ung thư

Phá thai

Bệnh trĩ

Bệnh xã hội

Tin tức y khoa

Viêm âm đạo

Bệnh răng hàm mặt

Xét nghiệm máu có phát hiện ung thư phổi không?

Chào bác sĩ. Tôi đọc được một số tài liệu y học nói rằng: “Xét nghiệm máu là một trong những điều kiện cần trong tầm soát ung thư phổi…” Vậy xét nghiệm máu có phát hiện ung thư phổi không? Cảm ơn bác sĩ!

(Thanh Tùng – Nghệ An)

Trả lời:

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chuyên mục tư vấn scc@thucuchospital.vn, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Đúng như bạn nói, xét nghiệm máu có giá trị lớn không chỉ trong tầm soát mà còn trong giám sát sau điều trị, chẩn đoán khối u… trong ung thư phổi. Trong tầm soát ung thư phổi, xét nghiệm máu giúp đánh giá tình trạng sức khỏe và phát hiện chất chỉ điểm ung thư Cyfra 21-1. Cyfra 21-1 được thể hiện ở biểu mô lót trong các phế quản và được thể hiện quá mức trong các bệnh ác tính, đặc biệt là trong ung thư phổi không tế bào nhỏ. Độ nhạy của Cyfra 21-1 từ 30-75% trong ung thư phổi không tế bào nhỏ và từ 20-60% trong ung thư phổi tế bào nhỏ.

Xét nghiệm máu giúp đánh giá tình trạng sức khỏe và phát hiện chất chỉ điểm ung thư.

Xét nghiệm máu giúp đánh giá tình trạng sức khỏe và phát hiện chất chỉ điểm ung thư.

Tuy nhiên, chỉ dựa vào nồng độ Cyfra 21-1 trong máu cao chưa thể khẳng định được đã mắc ung thư phổi hay chưa. Để chẩn đoán ung thư phổi một cách chính xác, bên cạnh xét nghiệm máu, cần dựa vào các chẩn đoán hình ảnh, thăm dò chức năng, sinh thiết.

Xét nghiệm miễn dịch tìm dấu ấn ung thư phổi có thể bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố như viêm phế quản mạn, bệnh phổi mạn tính (COPD), hút thuốc lá, thuốc lào… Ở các trường hợp này, nồng độ Cyfra 21-1 cũng tăng nhẹ. Ngoài ra, Cyfra 21-1 cũng gợi ý chẩn đoán và theo dõi các ung thư thực quản, vú, tụy, cổ tử cung hoặc bàng quang.

Chung tay với cộng đồng trong cuộc chiến phòng chống ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã xây dựng các gói khám tầm soát ung thư phù hợp với nhiều đối tượng có nguy cơ mắc bệnh khác nhau như: Gói tầm soát ung thư cơ bản, nâng cao dành cho cả nam và nữ, các gói tầm soát ung thư lẻ từng bộ phận trong đó có gói tầm soát ung thư phổi – phát hiện sớm ung thư từ khi chưa có triệu chứng.

Để đăng ký khám tầm soát ung thư, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 970 909.

Bài viết liên quan

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

» » Xét nghiệm máu có phát hiện ung thư phổi không?