ung thư

Phá thai

Bệnh trĩ

Bệnh xã hội

Tin tức y khoa

Viêm âm đạo

Bệnh răng hàm mặt

Sưng tinh hoàn có phải ung thư tinh hoàn không?

Chào bác sĩ! Gần đây tôi thấy tinh hoàn bị đau, rồi còn bị sưng 1 bên tinh hoàn nữa. Tôi thấy lo lắng bác sĩ ạ. Không biết liệu sưng tinh hoàn có phải ung thư tinh hoàn không? Mong bác sĩ giải đáp sớm giúp tôi.

(Trần Bằng – Thái Nguyên)

Trả lời

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chuyên mục tư vấn scc@thucuchospital.vn, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

“Sưng tinh hoàn có phải ung thư tinh hoàn không?” là thắc mắc của nhiều độc giả. Không rõ là bạn bị đau tinh và sưng tinh hoàn lâu chưa? Các cơn đau có tần suất thế nào? Ngoài đau và sưng tinh hoàn, bạn có gặp các dấu hiệu nào bất thường hay không? Tiền sử bệnh của bạn như thế nào? Vì chưa thăm khám và chẩn đoán trực tiếp nên chúng tôi chưa đủ căn cứ để kết luận về bệnh lý của bạn.

ung-thu-tinh-hoan

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới đau và sưng tinh hoàn

Bạn cũng không nên lo lắng quá. Trong trường hợp của bạn chúng tôi thiên về hướng các bệnh lý lành tính hơn là ung thư. Có rất nhiều nguyên nhân khiến tinh hoàn sưng đau như: thói quen thủ dâm ở nam giới, đau do chấn thương hoặc mắc một số bệnh lý như:

  • Viêm mào tinh – tinh hoàn: người bị viêm mào tinh có thể thấy tinh hoàn mềm, sưng tấy, đau nhức khó chịu.
  • Thoát vị bẹn: đây là tình trạng tinh hoàn bị đẩy ra khỏi vị trí ban đầu của cơ thể. Triệu chứng của bệnh là: bìu có cảm giác tức, nặng, sa xuống, đi lại khó khăn, giảm ham muốn tình dục.
  • Xoắn tinh hoàn: ở giai đoạn đầu bệnh nhân bị xoắn tinh hoàn thường có triệu chứng đau tinh hoàn âm ỉ.

Về bạn ung thư tinh hoàn mà bạn đang thắc mắc, ở giai đoạn đầu, bệnh không có các triệu chứng rõ ràng. Khi khối u phát triển, người bệnh có thể sờ thấy một bên tinh hoàn to hơn bình thường, không đau. Có trường hợp bị khối u cứng ở tinh hoàn. Một số người bị đau tức nặng vùng hạ vị hoặc bẹn bìu. Ở giai đoạn muộn, bệnh nhân thấy nổi hạch ở vùng cổ, đau lưng, chán ăn, sụt cân, đau xương, ho ra máu do di căn phổi…

Theo các bác sĩ Khoa Ung bướu – phòng khám Chuyên gia Singapore, Bệnh viện Thu Cúc, nam giới nên thường khuyên tự thăm khám tinh hoàn bằng tay nhằm phát hiện bệnh và điều trị sớm. Ngay khi thấy bất thường, cần đến đến các cơ sở y tế uy tín thăm khám ngay.

Để đăng ký khám và điều trị ung thư với bác sĩ Singapore tại Khoa ung bướu – Phòng khám chuyên gia Singapore, Bệnh viện Thu Cúc, vui lòng liên hệ: 0907 245 888.

Bài viết liên quan

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

» » Sưng tinh hoàn có phải ung thư tinh hoàn không?