ung thư

Phá thai

Bệnh trĩ

Bệnh xã hội

Tin tức y khoa

Viêm âm đạo

Bệnh răng hàm mặt

Dấu hiệu dậy thì ở bé trai và bé gái

  05/01/2017  7:28

Hiện nay, độ tuổi dậy thì ở cả bé trai và bé gái đều có xu hướng trẻ hóa hơn ở hầu hết các quốc gia trên thế giới. Dấu hiệu dậy thì ở bé trai và bé gái như thế nào là vấn đề mà các bố mẹ cần phải quan tâm để giáo dục trẻ những vấn đề về cách chăm sóc cơ thể tuổi dậy thì.

Dấu hiệu dậy thì ở bé gái

Ngực phát triển: Dấu hiệu dậy thì đầu tiên ở bé gái là ngực phát triển. Ngực nhú lên trên bề mặt da và xuất hiện những cục nhỏ dưới núm vú, ở một hoặc cả hai bên. Những cục này có thể cứng và có kích thước khác nhau. Đây cũng là giai đoạn mà trẻ phát triển rất nhanh về chiều cao.

dau-hieu-day-thi-o-be-trai-va-be-gai

Ngực phát triển là dấu hiệu dậy thì đầu tiên ở bé gái

Khi giai đoạn dậy thì diễn ra, sau khoảng 6 tháng, lông mu xuất hiện rồi đến lông nách. Biểu hiện này ở mỗi trẻ gái sẽ khác nhau.

Trong vài năm tiếp theo, ngực tiếp tục lớn lên, lông mu và cơ quan sinh dục ngoài tăng trưởng dần dần và xuất hiện kỳ kinh nguyệt đầu tiên. Độ tuổi trung bình có kinh nguyệt là từ 12,5 – 13 tuổi, khoảng 2 năm sau khi bắt đầu dậy thì. Cơ thể tiếp tục phát triển và toàn bộ quá trình dậy thì hoàn tất sau 3 – 4 năm, với ngực, quầng vú và lông mu phát triển như ở người lớn.

Trong giai đoạn dậy thì, các bé gái thường cao trung bình 7 – 8cm/năm và đạt đỉnh điểm khi kỳ kinh đầu tiên xuất hiện. Trẻ thường dừng cao khoảng 2 năm sau khi có kinh nguyệt.

dau-hieu-day-thi-o-be-trai-va-be-gai1

Da mặt mọc mụn

Dấu hiệu dậy thì ở bé trai

Quá trình này thường bắt đầu muộn hơn ở con trai, trung bình là 11,5 – 12 tuổi: Dấu hiệu dậy thì đầu tiên là tăng kích thước tinh hoàn; vài tháng sau, lông mu bắt đầu mọc; lông mu, lông nách, tinh hoàn và dương vật tiếp tục phát triển; nam đạt tốc độ tăng chiều cao tối đa chậm hơn nữ 2 – 3 năm. Hiện tượng này thường bắt đầu bằng bàn tay và bàn chân to ra, rồi đến cánh tay và cẳng chân, thân và ngực phát triển.

Những thay đổi khác bao gồm giọng trầm hơn, cơ bắp to lên, có khả năng cương cứng và xuất tinh… Ở một số em trai, ngực có thể phát triển. Những thay đổi trên vẫn tiếp tục, quá trình dậy thì hoàn thành sau 3 – 4 năm với lông mu, tinh hoàn và dương vật đạt kích thước như ở người lớn.

dau-hieu-day-thi-o-be-trai-va-be-gai2

Ở bé trai dậy thì cơ bắp sẽ phát triển to hơn bình thường

Các bậc phụ huynh cần quan tâm hơn tới vấn đề này để có thể giáo dục cũng như chăm sóc cho trẻ tốt nhất cả về thể chất lẫn tâm sinh lý trong giai đoạn dậy thì.

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96

Bài viết liên quan


» » Dấu hiệu dậy thì ở bé trai và bé gái