ung thư

Phá thai

Bệnh trĩ

Bệnh xã hội

Tin tức y khoa

Viêm âm đạo

Bệnh răng hàm mặt

Tìm hiểu các cách thông tắc vòi trứng

Vòi trứng là bộ phận nằm ở đầu của ống dẫn trứng, là nơi diễn ra sự thụ tinh của tinh trùng và noãn trứng. Vì thế tắc vòi trứng khiến trứng và tinh trùng không thể gặp được nhau và thụ tinh nên có thể dẫn tới vô sinh hiếm muộn ở nữ giới. Tắc vòi trứng có nhiều phương pháp điều trị và dưới đây là các cách thông tắc vòi trứng hiện nay.

Tắc vòi trứng khiến trứng và tinh trùng không thể gặp được nhau và thụ tinh nên có thể dẫn tới vô sinh hiếm muộn ở nữ giới.
Nội khoa
Phương pháp này được áp dụng khi tắc vòi trứng nhẹ, chị em có thể điều trị tại nhà bằng các thuốc kháng sinh giúp tiêu viêm, thông tắc vùng bị tắc.
Ngoại khoa
Phương pháp này áp dụng khi việc điều trị bằng thuốc tại nhà không mang lại hiệu quả cho người bệnh. Có nhiều cách để thông tắc vòi trứng như sau:
Bơm hơi để thông vòi trứng
Đây là biện pháp áp dụng trong những trường hợp tắc vòi trứng nhẹ. Tuy nhiên phương pháp này chỉ chữa bệnh tại chỗ mà không chữa được tận gốc nguyên nhân gây nên tình trạng tắc vòi trứng. Vì thế bệnh có thể quay trở lại sau một thời gian bơm hơi.
Có nhiều phương pháp thông tăc vòi trứng khác nhau, bạn cần thực hiện ở cơ sở uy tín để tránh những hệ lụy không đáng có
Có nhiều phương pháp thông tăc vòi trứng khác nhau, bạn cần thực hiện ở cơ sở uy tín để tránh những hệ lụy không đáng có
Phẫu thuật nội soi nong ống dẫn trứng
Phương pháp này thường thực hiện ở trường hợp ống dẫn trứng tắc đoạn gần, chiếm tỉ lệ 10-25% bệnh lý ống dẫn trứng. Bác sĩ sẽ thông ống dẫn trứng bằng cách đặt bộ phẫu thuật nội soi vào buồng tử cung sau đó đưa một cathater vào lỗ ống dẫn trứng giúp loại bỏ những mẫu mô vụn cũng như tách những chỗ dính trong lòng ống dẫn trứng. Tỉ lệ thành công của phương pháp này lên đến 85%.
Phẫu thuật nội soi tái tạo loa vòi
Phương pháp này được áp dụng khi tắc ống dẫn trứng ở đoạn xa, có tổn thương nhẹ dễ dàng điều trị. Bác sĩ phẫu thuật cắt bỏ những dải dây dính quang ống dẫn trứng và loa vòi giúp cải thiện khả bắt trứng và đã giúp 40% phụ nữ có thai sau 12 tháng.
Bạn nên thăm khám phụ khoa định kỳ và nhờ sự tư vấn của bác sĩ khi bị tắc vòi trứng
Bạn nên thăm khám phụ khoa định kỳ và nhờ sự tư vấn của bác sĩ khi bị tắc vòi trứng
Phẫu thuật cắt ống dẫn trứng
Khi ống dẫn trứng bị tắc ứ dịch nặng sẽ không thực hiện tái tạo loa vòi vì khả năng hồi phục kém và tăng tỉ lệ thai ngoài tử cung thì cần phẫu thuật cắt bỏ ống dẫn trứng. Bác sĩ sẽ cắt bỏ ống dẫn trứng bị ứ dịch sát góc tử cung và chừa lại tử cung và buồng trứng.

» » Tìm hiểu các cách thông tắc vòi trứng