ung thư

Phá thai

Bệnh trĩ

Bệnh xã hội

Tin tức y khoa

Viêm âm đạo

Bệnh răng hàm mặt

Thắt ống dẫn tinh không liên quan đến ung thư tuyến tiền liệt

Hiệp hội ung thư Hoa Kỳ vừa đưa ra các nghiên cứu cho thấy: thắt ống dẫn tinh không liên quan đến ung thư tuyến tiền liệt.
Một nghiên cứu năm 2014 của Đại học Harvard chỉ ra, thắt ống dẫn tinh tăng 10% nguy cơ mắc các khối u tuyến tiền liệt, 20% tử vong do bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Tuy nhiên, Tiến sĩ Eric Jacobs – Giám đốc chiến lược tại Hiệp hội ung thư Hoa Kỳ đã quyết định nghiên cứu sâu hơn về vấn đề này. Ông thấy rằng  mỗi năm, tại Mỹ có hàng trăm nam giới thực hiện tiểu phẫu này và nó không làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.

Ung thư tuyến tiền liệt là một trong những bệnh ung thư thường gặp ở nam giới trên 40 tuổi.
“Thắt ống dẫn tinh là biện pháp an toàn, hiệu quả và ít tốn kém. Nếu không tìm thấy sự gia tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt, chúng tôi sẽ không cần lo lắng về việc ngăn cản bất cứ ai thắt ống dẫn tinh. Chúng tôi muốn giúp đỡ mọi người thông qua việc xác nhận nghiên cứu này. ” Jacobs cho biết.
Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra dữ liệu gần 364.000 đàn ông 40 tuổi, trong đó có 42.000 người từng thắt ống dẫn tinh. Trong thời gian nghiên cứu 30 năm, 7.400 người chết vì ung thư tuyến tiền liệt. Tuy nhiên, việc thắt ống dẫn tinh không liên quan đến nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt hay tử vong vì căn bệnh này.
ung-thu-tuyen-tien-liet
Thắt ống dẫn tinh không liên quan tới nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.
Ung thư tuyến tiền liệt là loại ung thư phổ biến nhất thứ hai ở nam giới tại Hoa Kỳ. Tại Việt Nam, ung thư tuyến tiền liệt cũng là một trong những bệnh ung thư phổ biến ở nam giới.  Theo các chuyên gia, những yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt bao gồm:
  • Tuổi: Bệnh hay gặp ở những người trên 40 tuổi.
  • Chế độ dinh dưỡng: nguy cơ mắc bệnh tăng lên cùng với hàm lượng chất béo có trong chế độ ăn.
  • Tiền sử gia đình: Người có cha hoặc anh em ruột mắc ung thư tiền liệt tuyến thì có nguy cơ mắc bệnh cao gấp 2 – 4 lần so với người bình thường
  • Các yếu tố khác:
–         Hút thuốc lá
–         Nồng độ hormon testosterone cao
–         Nghề nghiệp phơi nhiễm với Cadmi (nghề hàn hay mạ điện) cũng làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh.
–         Bệnh thường gặp ở những người đàn ông có gia đình hơn người độc thân.
–         Có một tỷ lệ nhỏ xảy ra ở những người đàn ông có bệnh gan mạn tính.
Để phòng ngừa ung thư tuyến tiền liệt, các chuyên gia khuyến cáo nên hạn chế uống rượu, bỏ thuốc lá, có một chế độ ăn uống khoa học, tầm soát ung thư định kỳ.

» » Thắt ống dẫn tinh không liên quan đến ung thư tuyến tiền liệt