ung thư

Phá thai

Bệnh trĩ

Bệnh xã hội

Tin tức y khoa

Viêm âm đạo

Bệnh răng hàm mặt

Các phương pháp điều trị ung thư thận

Trong việc lựa chọn các phương pháp điều trị ung thư, một trong những yếu tố quan trọng nhất là xác định các giai đoạn bệnh. Các yếu tố khác để xem xét bao gồm thể trạng người bệnh, các tác dụng phụ có thể có của việc điều trị, và xác suất chữa bệnh, kéo dài tuổi thọ, hoặc làm giảm các triệu chứng. Dưới đây là các phương pháp điều trị ung thư thận.
Có một số loại tiêu chuẩn điều trị cho bệnh ung thư thận. Trong hầu hết các trường hợp, phẫu thuật là bước đầu tiên. Ngay cả khi phẫu thuật loại bỏ toàn bộ khối u, bác sĩ vẫn có thể đề nghị thêm một điều trị để phòng ung thư tái phát.


Phẫu thuật
Dưới đây là các phương pháp phẫu thuật ung thư thận. Tùy vào giai đoạn bệnh, sự tiến triển của bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp phù hợp.
  • Phẫu thuật triệt căn: loại bỏ thận, tuyến thượng thận và các mô xung quanh hoặc các hạch bạch huyết gần đó. Nếu ung thư đã lan rộng đến tuyến thượng thận hoặc mạch máu gần đó, các bác sĩ phẫu thuật có thể loại bỏ các tuyến thượng thận. Đây là hình thức phẫu thuật phổ biến nhất trong điều trị ung thư thận và có thể được thực hiện thông qua một vết rạch nhỏ với một ống nội soi.
  • Chỉ loại bỏ thận
  • Cắt một phần thận: loại bỏ các bệnh ung thư ở thận cùng với một số mô xung quanh nó. Thủ tục này được sử dụng cho những bệnh nhân có khối u nhỏ (ít hơn 4 cm) hoặc ở những bệnh nhân mà việc cắt thận triệt để có thể làm tổn thương thận khác.
Người bệnh vẫn có thể sống sót chỉ với một phần của một thận. Nếu các bác sĩ phẫu thuật loại bỏ cả hai thận hoặc nếu cả hai thận không làm việc, người bệnh sẽ cần một thiết bị hỗ trợ làm sạch máu hay còn gọi là phương pháp chạy thận hoặc một quả thận mới (ghép thận). Bác sĩ sẽ tiến hành cấy ghép thận nếu ung thư được tìm thấy trong thận và có sẵn thận hiến tặng.
dieu-tri-ung-thu-than
Phẫu thuật ung thư thận tại bệnh viện Thu Cúc.
Nếu phẫu thuật không thể loại bỏ ung thư thận, bác sĩ có thể chỉ định một lựa chọn khác để giúp tiêu diệt các khối u.
  • Phương pháp áp lạnh sử dụng cực lạnh để tiêu diệt khối u.
  • Đốt sóng cao tần (RFA): sử dụng sóng radio năng lượng cao để “đốt” các khối u.
  • Thuyên tắc động mạch: liên quan đến việc chèn vật liệu vào một động mạch dẫn đến thận. Điều này ngăn ngừa máu chảy đến các khối u. Thủ tục này có thể được thực hiện để giúp thu nhỏ khối u trước khi phẫu thuật.
Liệu pháp sinh học
Liệu pháp sinh học là phương pháp sử dụng các loại thuốc có thể giúp cơ thể kiểm soát sự tăng trưởng của tế bào ung thư. Các liệu pháp sinh học ung thư thận di căn thường là interferon alpha hoặc interleukin-2.
Xạ trị ung thư thận
dieu-tri-ung-thu-than
Xạ trị thường được sử dụng để điều trị triệu chứng của bệnh ung thư thận hoặc ở những bệnh nhân không thể phẫu thuật.
Xạ trị thường được sử dụng để điều trị triệu chứng của bệnh ung thư thận hoặc ở những bệnh nhân không thể phẫu thuật. Điều trị này sử dụng năng lượng cao X-quang hoặc các loại bức xạ để diệt tế bào ung thư hoặc ngăn chặn sự phát triển của chúng.
Hóa trị ung thư thận
Liệu pháp này sử dụng thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư hoặc ngăn chặn chúng phát triển. Hóa trị liệu được sử dụng chủ yếu cho một số loại ung thư thận, trong đó có trục tế bào (biến thể sarcomatoid).

» » Các phương pháp điều trị ung thư thận