ung thư

Phá thai

Bệnh trĩ

Bệnh xã hội

Tin tức y khoa

Viêm âm đạo

Bệnh răng hàm mặt

Các phương pháp điều trị u nang buồng trứng

U nang buồng trứng có 2 dạng, đó là u nang cơ năng và u nang thực thể. Tùy vào loại u khác nhau mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị khác nhau. Vậy cụ thể các phương pháp điều trị u nang buồng trứng là gì?

U nang buồng trứng có 2 dạng là u nang cơ năng và u nang thực thể
Hiểu hơn về u nang buồng trứng dạng cơ năng và dạng thực thể
U nang buồng trứng dạng cơ năng là những nang nhỏ ở 2 bên buồng trứng do rối loạn chức năng của buồng trứng gây ra, nó có thể tự mất đi sau một thời gian mà không cần can thiệp bất cứ phương pháp điều trị nào.
Còn u nang buồng trứng dạng thực thể phát triển từ các tổn thương thực thể ở buồng trứng. Như trên đã nói, phương pháp điều trị hiệu quả nhất là phẫu thuật bóc tách và cắt bỏ.
Điều trị u nang buồng trứng
U nang buồng trứng thực thể cần được điều trị kịp thời
U nang buồng trứng thực thể cần được điều trị kịp thời
Tùy theo kích thước và tính chất khối u mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp. Bên cạnh đó,  nguyện vọng sinh đẻ của bệnh nhân cũng là một trong những yếu tố quan trọng chi phối các phương pháp phẫu thuật phù hợp như phương pháp phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ khối u và buồng trứng bên bệnh hay chỉ là bóc tách khối u để lại phần buồng trứng lành. Nếu là bóc tách khối u có thể làm tăng nguy cơ tái phát u nang buồng trứng.
Nếu là u nang buồng trứng cơ năng bệnh nhân không cần điều trị. Nó sẽ tự mất sau 3-6 vòng kinh, do đó người bệnh  có thể yên tâm với những khối u lành tính này.
Các trường hợp lớn tuổi mắc u nang buồng trứng thường gặp là dạng u nang nước. Phương pháp điều trị cho trường hợp này thường là cắt bỏ cả 2 buồng trứng. Còn nếu khối u nang là khối nang nhầy thì việc cắt bỏ sớm sẽ giúp nhầy tránh lan rộng và tái phát ra nhiều vị trí khác. Với khối nang bì thì chỉ việc cắt bỏ khố u đó.
Nếu phụ nữ có thai phát hiện mình bị u nang buồng trứng thì phải được bác sỹ theo dõi chu đáo để tránh ảnh hưởng đến mẹ và thai nhi. Nếu được chỉ định là giữ lại thai, bệnh nhân sẽ được mổ để cắt khối nang vào tháng thứ tư của thai kỳ, còn nếu xuất hiện thêm bất kỳ biến chứng nào khác thì phải mổ khẩn bất kể bào thai ở tuổi nào.
Bạn nên đến cơ sở chuyên khoa để thăm khám tránh những biến chứng nguy hiểm khi mắc u nang buồng trứng
Bạn nên đến cơ sở chuyên khoa để thăm khám tránh những biến chứng nguy hiểm khi mắc u nang buồng trứng
Nếu bệnh nhân có khối u nang buồng trứng bề mặt sần sùi, có dấu hiệu nứt vỡ, ở những người trên 40 tuổi cần làm sinh thiết càng sớm càng tốt để đề phòng chuyển u ác tính ảnh hưởng tính mạng của bệnh nhân.
Cần phẫu thuật bóc tách khối nang nếu chúng phát triển xâm lấn dây chằng rộng tránh làm tổn thương niệu quản, hệ động mạch chậu, bàng quang và trực tràng.
U nang buồng trứng càng được phát hiện sớm thì càng ít có nguy cơ ảnh hưởng đến chức năng làm mẹ của người phụ nữ. Vì vậy, chị em rất nên khám phụ khoa định kỳ để kịp thời phát hiện và điều trị sớm.

» » Các phương pháp điều trị u nang buồng trứng