ung thư

Phá thai

Bệnh trĩ

Bệnh xã hội

Tin tức y khoa

Viêm âm đạo

Bệnh răng hàm mặt

6 yếu tố nguy cơ gây u xơ tử cung có thể bạn chưa biết

Nhiều nghiên cứu cho thấy, phụ nữ trên 50 tuổi có nguy cơ cao mắc u xơ tử cung. Tuy nhiên tuổi tác không phải là vấn đề duy nhất dây u xơ tử cung mà có nhiều yếu tố khác cũng là “chất xúc tác” khiến khối u xơ hình thành.

Có nhiều yếu tố là “chất xúc tác” khiến khối u xơ hình thành
Những thay đổi do di truyền
Trong các khối u xơ tử cung có sự thay đổi gen khác với các tế bào cơ tử cung bình thường. Một số nghiên cứu cho thấy, u xơ tử cung có thể di truyền trong gia đình. Nếu trong gia đình có mẹ hoặc chị bị u xơ tử cung, bạn nên đề phòng với căn bệnh này. Và những cặp song sinh cùng trứng có nhiều khả năng bị u xơ tử cung hơn so với cặp song sinh khác trứng.
Sự thay đổi hormone
Một số nghiên cứu cho thấy, sự thay đổi 2 loại hormone estrogen và progesterone có thể là nguyên nhân gây u xơ tử cung. Sự tăng nồng độ 2 loại hormone này là nguyên nhân gây xuất hiện và kích thích khối u xơ phát triển. Khi mãn kinh, khối u xơ thường có xu hướng teo nhỏ lại.
Màu da
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, phụ nữ da đen có nguy cơ bị u xơ tử cung cao gấp 2 đến 3 lần so với các chủng tộc khác. Tiến sĩ John C.Lipman, Giám đốc Y tế và Chẩn đoán hình ảnh của Viện Can thiệp Atlanta (Mỹ) chia sẻ: “U xơ tử cung là bệnh lành tính, khối u tử cung là bệnh phổ biến ở phụ nữ và phụ nữ Mỹ gốc Phi và căn bệnh này thường gặp ở phụ nữ trong nhóm chủng tộc này hơn so với các nhóm chủng tộc khác”. Ông nói thêm: “Trong những người phụ nữ có u xơ tử cung thì có đến 80% là phụ nữ Mỹ gốc Phi”.
Phụ nữ gốc Mỹ và gốc Phi có nguy cơ mắc u xơ tử cung cao hơn so với nhóm chủng tộc khác
Phụ nữ gốc Mỹ và gốc Phi có nguy cơ mắc u xơ tử cung cao hơn so với nhóm chủng tộc khác
Không những thế, phụ nữ da đen cũng dễ gặp đa u xơ, kích thước khối u to hơn và nhiều khả năng gây ra các cơn đau nghiêm trọng. Thậm chí, họ cũng bị u xơ tử cung ở độ tuổi trẻ hơn, có thể từ độ tuổi 20. Trong khi ở phụ nữ da trắng, u xơ tử cung thường gặp ở những năm 30 đến 40 tuổi.
Mang thai
Mang thai sẽ khiến cơ thể tăng cường sản xuất estrogen và progesterone. Vì thế khối u xơ có thể phát triển và tăng trưởng nhanh chóng trong thời kỳ mang thai. Ở 3 tháng đầu của thai kỳ, khối u có thể tăng thêm 1/3 kích thước và sau khi sinh thì có xu hướng co lại.
hối u xơ có thể phát triển và tăng trưởng nhanh chóng trong thời kỳ mang thai.
Khối u xơ có thể phát triển và tăng trưởng nhanh chóng trong thời kỳ mang thai.
Trọng lượng cơ thể
Một số nghiên cứu cho thấy, béo phì có thể đóng vai trò trong sự phát triển u xơ. Điều này đặc biệt quan trọng đối với phụ nữ Mỹ gốc Phi vì họ có nguy cơ bị béo phì cao hơn so với phụ nữ da trắng.
Lối sống
Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, tập thể dục đều đặn đồng thời có chế độ ăn uống lành mạnh có thể giảm nguy cơ bị u xơ tử cung. Và trong các nghiên cứu cũng cho thấy, những người thường xuyên uống rượu có nguy cơ mắc u xơ tử cung cao hơn.

» » 6 yếu tố nguy cơ gây u xơ tử cung có thể bạn chưa biết